Tại sao cần mô hình

Có rất nhiều cách để mô tả kiến trúc của công trình như: ảnh 3D, phim 3D và mô hình kiến trúc, Mỗi phương pháp có những ưu, nhược điểm riêng.

Image00001

Ảnh 3D  cho chung ta một vài góc nhìn về công trình, nó có khả năng thể hiện một vài số liệu về công trình, nhưng không thể cho người xem cái nhìn toàn diện về công trình, phim 3D cũng như vậy nhưng khối lượng thông tin nó cung cấp là khá lớn. Những phương pháp nay có chung ưu điểm là có thể xem được ngay từ internet.

 

Mô hình kiến trúc hay sa bàn kiến trúc, là một thực thể thu nhỏ của công trình, có khả năng thể hiện mọi góc nhìn của công trình từ đó mang đến cái nhìn khách quan nhất, chân thực nhất tất cả các yếu tố của một công trình: thiết kế, màu sắc, hình dạng và quy mô, vì thế mà mô hình/sa bàn kiến trúc là phương pháp thể hiện công trình lâu đời nhất.

dgdfh

Mô hình kiến trúc ngày nay được chế tác dựa vào kinh nhiệm truyền thống và tiến bộ khoa học kỹ thuật. Nó trở thành một tác phẩm nghệ thuật thể hiện bàn tay khéo léo của người thợ, vang vọng sự sang trọng của thiết kế. Mô hình kiến trúc mô tả càng nhiều chi tiết thiết kế công trình thì càng có sức hút đối với người xem.

Ngoài khả năng mô tả đa chiều chất lượng thiết kế công trình. Mô hình kiến trúc còn như một vật trưng bày, trang trí trước đại sảnh.

Đối với người xem nó như nguồn dữ liệu thân thiện nhất, dễ tiếp cận nhất và dễ hiểu nhất, đối với bản thân kỹ sư, kiến trúc sư phát hiện sai sót trong thiết kế, loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn về kết cấu và công năng sử dụng.