LÀM MÔ HÌNH BẰNG XỐP

Trong các loại vật liệu làm mô hình kiến trúc, xốp là loại vật liệu dễ sử dụng và có chi phí rẻ nhất. Nhưng không vì thế mà mô hình từ xốp có chất lượng thấp, hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn quan điểm này.

Đầu tiên ta hãy tìm hiểu bản chất xốp có cấu tạo thế nào, tính chất ra sao và có loại xốp nào đang bán trên thị trường. Trong bài viết dưới đây chúng tôi chỉ đề cập tới các đặc điểm của xốp có liên quan đến ngành mô hình, nên lượng thông tin có thể không đầy đủ như các bạn đang tìm kiếm các bạn có thể tìm hiểu thêm tại các bài viết khác.

Tấm xốp là tập hợp các hạt EPS nguyên sinh được kích nở thông qua nhiệt độ 90C kích nở từ 20 đến 50 lần. Tiếp theo cho vào khuôn gia nhiệt với thời gian thích hợp cho ra sản phẩm tấm xốp… Xốp có nhiều đặc điểm nổi bật như:

  • Trọng lượng nhẹ;
  • Cách âm, cách nhiệt tốt;
  • Chống nước tuyệt đối;
  • Dễ dàng thi công;
  • Gía thành rẻ.

Chính vì thế trong cuộc sống hằng ngày xốp được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như: Cách nhiệt từ mái nhà phòng lạnh, cách âm từ phòng hát, làm bao bì bảo vệ vật dụng dễ vỡ. Chủng loại xốp cũng rất đa dạng, từ quy cách sản phẩm đến tính chất sản phẩm. Xốp được sản xuất với nhiều độ dày  khác nhau phổ thông nhất là loại 2cm; 5cm; 7,5 cm; 10 cm; 15cm cho đến 100cm, dài rộng khoảng 1,0 x 2,0 m.

Trong lĩnh vực mô hình kiến trúc xốp được coi là loại vật liệu phổ thông giá rẻ để thể hiện các thiết kế sơ bộ trong giai đoạn lên ý tưởng. Các bạn nên sử dụng loại xốp có cường độ cao có khả năng chịu nén tốt để tránh việc mô hình bị móp méo, bể do va chạm.

Tìm mua xốp làm mô hình các bạn có thể tìm đến đại lí hoặc theo gợi ý sau: Địa chỉ mua vật liệu mô hình

Sử dụng

Để cắt được xốp các bạn phải dùng dao sắc, cửa sắt để tránh cho xốp bị sứt mẻ, cũng có thể dùng dây chuyển nhiệt để cắt.

Để cắt bằng dây chuyển nhiệt bạn cần có dây chuyển nhiệt( dây điện trở) nếu không mua sẵn được các bạn có thể lấy loại dây này từ mỏ hàn nung, cùng với một nguồn điện an toàn như 12V, 24V, với dòng điện( 1A; 2A;5A) đủ để làm dây chuyển nhiệt nóng đỏ lên, kéo căng dây và tiến hành cắt.

Để dán các tấm xốp lại với nhau các bạn có thể dùng keo nến, keo phun 3s chuyên dán xốp, hoặc loại keo khác tùy ý miễn không phản ứng hóa học và làm co xốp.